ประเพณีสารทจีน

วันสารทจีนในประเทศไทย ปีนี้ตรงกับวันศุกร์ที่ 31สิงหาคม 2555 แต่ถ้าเป็นปฏิทินทางจันทรคติของจีนแล้วจะตรงกับ วันเพ็ญ 15 ค่ำเดือน 7 ซึ่งช้ากว่าไทย 2 เดือน ของไทยจะตรงกับ วันขึ้น 14 ค่ำเดือน 9 เป็นประเพณีที่ลูกหลานจะแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษซึ่งล่วงลับไปแล้ว และยังเชื่ออีกว่าเป็นวันที่ประตูนรกเปิดให้บรรดาภูตผีออกเร่ร่อน เพื่อรับกุศลผลบุญได้ตามสถานที่ต่างๆ ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้อาถรรพ์ ชาวจีนจึงมีการเซ่นไหว้ด้วยของไหว้ในวันสารทจีน ที่ปฏิบัติสืบกันมาเนิ่นนานในตามความเชื่อ อีกทั้งเป็นประเพณีที่ยังมีกุศโลบาย ในการสนับสนุนให้ทุกคนในครอบครัวทำกิจกรรมร่วมกันโดยพร้อมหน้าอย่างมีความสุข
 
การไหว้ในเทศกาลสารทจีนแบ่งออกเป็น 3 ชุด ดังนี้

1. ชุดสำหรับไหว้เจ้าที่

จะไหว้ในตอนเช้า มีอาหารคาวหวาน ขนมที่ไหว้ก็คือขนมถ้วยฟู ขนมกุยฉ่าย ส่วนขนมไหว้พิเศษที่ต้องมีในประเพณีสารทจีนคือ ขนมเทียนและขนมเข่ง ซึ่งต้องแต้มจุดสีแดงไว้ตรงกลาง เนื่องจากชาวจีนมีความเชื่อที่ว่าสีแดงเป็นสีแห่งความเป็นสิริมงคล นอกจากนั้นก็มี ผลไม้ น้ำชา หรือเหล้าจีน และกระดาษเงินกระดาษทอง


ขนมถ้วยฟู
 

ขนมกุยฉ่าย


ขนมเทียน


ขนมเข่ง

2. ชุดสำหรับไหว้บรรพบุรุษ

คล้ายของไหว้เจ้าที่พร้อมด้วยกับข้าวที่บรรพบุรุษชอบทาน ตามธรรมเนียมต้องมีน้ำแกงหรือขนมน้ำใสๆ วางข้างชามข้าวสวย และน้ำชาจัดชุดตามจำนวนของบรรพบุรุษ ขาดไม่ได้ก็คือขนมเทียน ขนมเข่ง ผลไม้และ กระดาษเงินกระดาษทอง


กล้วยหอม


องุ่นเขึยว


ส้มสายน้ำผึ้ง

3. ชุดสำหรับไหว้วิญญาณเร่ร่อนหรือวิญญาณไม่มีญาติ

วิญญาณเร่ร่อนหรือวิญญาณไม่มีญาติ เรียกว่า ไป๊ฮ๊อเฮียตี๋ แปลว่า ไหว้พี่น้องที่ดี เป็นการสะท้อนความสุภาพและให้เกียรติของคนจีน เรียกผีไม่มีญาติว่าพี่น้องที่ดีของเรา โดยการไหว้จะไหว้นอกบ้านของไหว้จะมีทั้งของคาวหวานและ ผลไม้ตามต้องการส่วนที่พิเศษคือ มีข้าวหอมแบบจีนโบราณ คอปึ่ง เผือกนึ่งผ่าซีกเป็นเสี้ยวใส่ถาด เส้นหมี่ห่อใหญ่ เหล้า น้ำชา และกระดาษเงินกระดาษทอง จัดทุกอย่างวางอยู่ด้วยกันสำหรับเซ่นไหว้
 
เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย
การไหว้ขนมเข่งขนมเทียนในเทศกาลสารทจีนนี้ ที่เมืองจีนจะไม่มี ขนมที่ใช้ไหว้ที่เมืองจีนจะเป็นขนม 5 อย่าง เรียกว่า “โหงวเปี้ย” หรือ เรียกชื่อเป็นชุดว่า ปัง เปี้ย หมี่ มั่ว กี
          ปัง  คือ ขนมทึงปัง เป็นขนมที่ทำจากน้ำตาล
          เปี้ย คือ ขนมหนึงเปี้ย คล้ายขนมไข่
          หมี่  คือ ขนมหมี่เท้า ทำจากแป้งข้าวเจ้า ข้างในไส้เต้าซา
          มั่ว  คือ ขนมทึกกี่ เป็นขนมข้าวพองสีแดง ตรงกลางมีไส้เป็นแผ่นบาง
          กี    คือ ขนมทึงกี ทำเป็นชิ้นใหญ่ยาว เวลาจะกินต้องตัดเป็นชิ้นเล็กๆ
เนื่องจากที่เมืองไทยหาส่วนผสมที่ใช้ทำขนมทั้งห้านี้ไม่ได้ครบถ้วนจึงงดไป แล้วเปลี่ยนมาเป็นการไหว้ขนมเข่ง ขนมเทียน ในการไหว้เทศกาลสารทจีนแทน